Nhật Bản, Hàn Quốc phản ứng trái chiều trước việc áp thuế tự vệ của Việt Nam

Quyết định áp thuế tự vệ cuối cùng cho phôi thép, thép cây và cuộn trơn nhập khẩu của Bộ Công thương Việt Nam vào đầu tuần này đã dẫn đến phản ứng trái chiều từ Nhật và Hàn Quốc.

Nhật Bản, Hàn Quốc phản ứng trái chiều trước việc áp thuế tự vệ của Việt Nam
Tại Nhật Bản, các nguồn tin nhấn mạnh các nhà máy đã xuất khẩu khoảng 720.000 tấn phôi thép sang Việt Nam trong năm ngoái, nhưng thuế sơ bộ được áp dụng hồi tháng 3 là 23.3%- và trở thành mức thuế cuối cùng từ ngày 02/8- đã khiến cho lượng xuất khẩu giảm xuống chỉ còn 12.000 tấn trong 5 tháng đầu năm nay.

Một trong những nhà máy bị ảnh hưởng là Kyoei Steel, chủ sở hữu chính của công ty sản xuất thép dài Vina Kyoei Steel nằm ở miền nam Việt Nam. “Giá phôi thép bây giờ đang tăng nhưng Vina Kyoei dự báo đây chỉ là tạm thời. Nhưng công ty không quá lo lắng. Họ đặt mục tiêu nâng giá sản phẩm để đảm bảo mức chênh lệch với nguyên liệu có thể tồn tại được khi mùa mưa kết thúc và nhu cầu cải thiện”, đại diện nhà máy cho biết.

Trong khi đó, các nhà máy Hàn Quốc vẫn tỏ ra thoải mái trước quyết định áp thuế của Việt Nam, phát ngôn viên Viện Sắt thép (Kosa) nước này cho hay.

“Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất xuất khẩu tới Việt Nam bị ảnh hưởng bởi thuế tự vệ, và dù sao đi nữa thì đây cũng không phải các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc. Thực vậy, Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm này từ Trung Quốc- chúng tôi không phải là một nước xuất khẩu lớn- vì vậy chúng tôi nghĩ sẽ không trải qua bất cứ sự ảnh hưởng đáng kể nào”.

Như đã đưa tin, các nhà sản xuất thép Trung Quốc dường như là bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi quyết định này. Phôi thép Trung Quốc chiếm 70% tổng lượng phôi nhập về trong năm ngoái với khoảng 1,8 triệu tấn, tiếp theo là Nhật Bản với 29%. Thép cây và cuộn trơn xuất xứ Trung Quốc chiếm hơn 98% lượng thép nhập khẩu của Việt Nam với khoảng 1,2 triệu tấn trong năm 2015.

BẢNG GIÁ CÁC SẢN PHẨM CỦA VĨNH PHÁT